BƯỚC VÀO THẾ GIỚI CỔ TÍCH VỚI NHỮNG NGÔI NHÀ ĐÁ

Những ngôi nhà đá là kiến trúc nhà ở đặc biệt của người dân sinh sống tại làng Kadovan, phía Tây Bắc Iran. Kadovan là một ngôi nhà du lịch nổi tiếng, thu hút du khách bởi những vẻ đẹp thiên nhiên tự nhiên và đặc biệt là những ngôi nhà đặc biệt được tạc sâu vào trong đá.

nha da

Những ngôi nhà đá này có tưởi đời ít nhất là 700 năm. Theo truyền thuyết được kể lại, những người dân chạy trốn trong cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ đã quyết định náu thân trong những khối đá. Sau khi cuộc xâm lăng qua đi, họ cũng không trở lại quê cũ mà quyết định ở lại đây, nơi náu thân giờ đây lại trở thành những ngôi nhà kiên cố, giúp họ tránh mưa, gió và thú dữ.

nha da dep

Những ngôi nhà đá ở Kadovan thường có từ 2 đến 4 tầng, tầng trệt được dùng để nuôi gia súc, còn tầng 2 trở lên là nơi sinh hoạt và để đồ đạc. Đừng tưởng rằng sống trong những ngôi nhà đá là không phương tiện nhé,  mùa hè, những hốc đá này chính là nơi tránh nắng hoàn hảo, còn khi mùa đông đến, những “bức tường đá” này lại kiên cường che chở mọi người khỏi gió lạnh. Vì vậy, người dân ở đây đôi khi còn không cần phải đốt lửa sưởi ấm khi trời lạnh.

nha da kien truc view

Trước đây, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và nuôi cừu. Nhưng từ khi kiến trúc nhà ở độc đáo của họ được nhiều người biết đến và nổi tiếng, ngành du lịch ở đây lại phát triển mãnh mẽ và nhanh chóng trở thành nguồn thu nhập chính.

nha da thien nhien

Đến với Kadovan, bạn sẽ cảm nhận được một cuộc sống yên bình, mộc mạc, hòa hợp với thiên nhiên. Tuy rằng sống trong những ngôi nhà đá nhưng nó lại không hề khó chịu và bẩn thỉu. Ngược lại, kiến trúc độc đáo này như mang bạn đến một mê cung tuyệt đẹp, cổ xưa do chính con người và thiên nhiên tạo thành.

nha da trung quoc

Nếu bạn muốn khám phá một nơi mới lại, nhìn ngắm những điều độc đáo, muốn hòa mình với thiên nhiên và tránh xa thành phố ồn ào ngoài kia, thì làng Kadovan với những ngôi nhà đá đặc biệt sẽ là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn.