HL-House – thông qua nỗ lực của KTS và gia chủ, trở thành một không gian sống thật sự, hòa mình cùng thiên nhiên, tạo sự thông thoáng ngay giữa đô thị đông đúc.

HL ENTRANCE2

Thông tin công trình
  • Tên công trình: HL-House
  • Công ty Thiết kế: Chi.Arch
  • Năm dự án: 2020
  • Địa điểm: Điện Biên Phủ, Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Diện tích xây dựng: 4×18 m2
  • KTS chủ trì: Trương Minh Tùng
  • Nhóm thiết kế: Trương Minh Tùng, Hồ Nguyễn Thúy Quỳnh
  • Xây dựng: SACI
  • Nhiếp ảnh gia: Thanh Pham, Chi.Arch
Thuyết minh của KTS

HL READINGAREA

HL-House được xây dựng tại khu đất 4x18m nằm trong con hẻm nhỏ tại Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây là khu vực gần trung tâm thành phố, có nhiều thuận tiện về đi lại trong công việc. Tuy nhiên vì là khu vực dân cư cũ gần trung tâm nên các con hẻm rất nhỏ với mật độ xây dựng dày đặc, thoát nước hạn chế khiến cho chất lượng sống khu vực không được cao.

HL LOCATION

Vị trí xây dựng HL-House

Chủ nhân ngôi nhà là gia đình trẻ 3 người, với mong muốn có không gian sống tràn đầy ánh sáng và thoáng gió tự nhiên. Với hạn chế mặt tiền hẹp chưa tới 4m ngang, giải pháp được các kiến trúc sư lựa chọn là thông tầng lớn giữa nhà, đảm bảo ánh sáng cho tất cả các phòng ở, thông tầng cuối nhà đảm bảo thông gió tự nhiên đầy đủ cho ngôi nhà.

HL SECTION

Với tiêu chí diện tích phòng vừa đủ, gần như 1/3 diện tích xây dựng nhà được dành cho khoảng thông tầng. Bậc thang gỗ với kết cấu thép, hành lang trước phòng bằng lam gỗ, mảng gạch đỏ cho toàn bộ tường khu vực thông tầng, nơi đây như khoảng không gian kết nối tất cả các khu vực trong nhà, tất cả các gian phòng đều có thể giao tiếp với nhau thông qua không gian này.

HL LEVEL1

HL LEVEL2

HL LEVEL3

HL LEVEL4

Tầng trệt bắt đầu với sảnh đệm vào nhà, không gian đặt đàn piano, không gian chính là bếp, bar phía sau nhà, bàn ăn được đặt tại giữa giếng trời. Trong khi đó, phòng khách được đưa lên tầng lửng nhằm giải phóng bớt diện tích cho tầng trệt, điều này cũng phù hợp với cách bố trí lệch tầng của căn nhà, tạo nên nhiều không gian sinh động trong nhà.

HL LOBBY2

HL ENTRANCE1

HL LIVING4

HL TOILET1 2 rotated

HL VOID 9

HL KIT1

Giới hạn diện tích và không gian tiếp cận có lẽ là bất lợi chung của nhà lô phố tại Việt Nam, đặc biệt là các khu dân cư cũ. Để tạo dựng một không gian sống thực sự, đưa gió và nắng vào nhà chỉ có thể bằng cách hy sinh 1 phần diện tích xây dựng. Nhóm thiết kế góp phần tạo dựng không gian đó, và chủ nhà chính là người hoàn thiện nó thành tổ ấm đích thực.

HL LIVING1

HL VOID 3

HL VOID 4

 

 

Share