NHÀ TỨ HỢP VIỆN TUYỆT ĐẸP CỦA TRUNG QUỐC

Nhà tứ hợp viện – gắn liền với cuộc sống của người Trung Quốc

“Tứ” chỉ số 4, “viện” là khoảng không gian như sân, vườn trong nhà. “Tứ hợp viện” chính là khoảng sân vườn được kết hợp lại từ 4 hướng đông, tây, nam, bắc. Đây chính là kiểu nhà truyền thống của người Trung Quốc, cụ thể là những dân tộc Hán sống ở phía Bắc. Ngày nay chúng ta vẫn có thể nhìn thấy nhiều ngôi nhà tứ hợp viện tại các vùng nông thôn hay Bắc Kinh.

nha tu tru tai truong quoc

Kiểu nhà mang tên “Tứ hợp viện” nhưng điều đó cũng không có nghĩa rằng thiết kế của nó chỉ có 4 sân. Trên thực tế, những gia đình giàu có ngày xưa, có thể sở hữu các “đại hợp viện” lên đến 7 hay 9 sân tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của chủ nhà. Nhưng dù cho được thiết kế to hay nhỏ, tứ hợp viện cũng sẽ tuân theo luật âm dương, ngũ hành và phong thủy. Thường thì tứ hợp viện sẽ được thiết kế “tọa bắc hướng nam”, tức là vị trí nằm tại phía bắc nhưng ngôi nhà sẽ hướng về phía nam. Thiết kế như vậy để ánh sáng luôn tràn ngập trong nhà và tránh bụi bặm.

trung quoc

Gian nhà chính của gia chủ cũng chính là gian nhà hướng về phía nam, đối diện cửa ra vào, gọi là “chính phòng”. Hai bên là chái nhà, mặt trời sẽ ít chiếu vào nơi này hơn và được gọi là “sương phòng”. Giữa chính phòng và sương phòng sẽ được nói với nhau bằng một hành lang có lợp mái ngói.

Tứ hợp viện – một biểu tượng đại diện cho địa vị

Nếu thường xuyên xem phim Trung Quốc, nhất là các phim vào đời Thanh, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về nhà tứ hợp viện. Người Trung Quốc rất coi trọng thể diện, muốn biết được một người có địa vị cao hay không, tài sản có nhiều hay không, chỉ cần nhìn vào quy mô và cửa trước của tứ hợp viện là biết. Trước cửa thường sẽ được trang trí và thiết kế tinh xảo và đặc biệt sẽ trang trí hai con vật bằng đá. Tùy vào địa vị của gia chủ mà hai con vật đó có thể là chó, hổ, sư tử hay rồng.

nha tu tru qung quoc

Một đặc điểm nữa cho thấy người Trung Quốc rất coi trọng cánh cửa trước nhà tứ hợp viện chính là trong nghi thức đón dâu. Chính thê (vợ cả) được cưới hỏi đàng hoàng sẽ được nghênh vào từ cửa chính. Còn thiếp thất (vợ nhỏ) chỉ được nghênh vào từ cửa hông hoặc cửa sau.