NHỮNG KIỂU KIẾN TRÚC NHÀ TRUYỀN THỐNG ĐỘC ĐÁO CỦA TRUNG QUỐC

Kiến trúc nhà tứ hợp viện.

Khi nhắc đến những kiểu kiến trúc nhà truyền thống của Trung Quốc, ta không thể không nhắc tới Tứ Hợp Viện. Đây là một trong những kiểu kiến trúc nhà ở mà chúng ta thường thấy trên phim ảnh, cổ trang ngày xưa. Tứ hợp viện là kiểu nhà của người dân tộc Hán sống ở phía Bắc Trung Quốc. Nhà được kết hợp các khoảng sân vườn từ 4 hướng đông, tây, nam, bắc và thường xây dựng dựa theo phong thủy. Ngoại trừ những ngôi nhà nhỏ có 4 viện cơ bản bình thường, tứ hợp viện còn có thể xây đến 9 viện tùy khả năng của gia chủ.

nha tu tru qung quoc

Kiến trúc nhà tứ hợp viện

Kiến trúc nhà ở thổ lâu.

Thổ lâu là một kiểu kiến trúc nhà truyền thống độc đáo của người Khách Gia, sống ở vùng Đông Nam tỉnh Phúc  Kiến. Thổ lâu là những ngôi nhà bằng đất, người dân sẽ kết hợp giữa đất và xà gỗ để xây nên những bức tường hình trụ cao từ 3 đến 5 tầng. Mỗi thố lâu chỉ có một cửa vào duy nhất ở tầng 1 và  không hề có cửa sổ. Có thiết kế như vậy nên những bức tường như một pháo dài bảo vệ người dân khỏi thú dữ và sơn tặc.

Kiến trúc nhà truyền thống Thổ Lâu

Kiến trúc nhà truyền thống Thổ Lâu

Kiến trúc nhà truyền thống diêu động

Nếu bạn còn mê mẩn bộ phim Tây Du Ký năm 1986 hẳn sẽ nhìn thấy loại nhà này vài lần. Kiểu nhà truyền thống độc đáo này phổ biến ở miền Bắc Trung Quốc, đặc biệt là vùng Thiểm Tây. Diêu động chính là những ngôi nhà trong hang được xây dựng bằng cách đục trực tiếp vào sườn đồi hay đào xuống đất để tạo một nơi cư trú. Ưu điểm của kiểu nhà này là đất giúp cách nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ, nên trong nhà sẽ đặc biệt mát, nhất là vào mùa hè.

kien truc nha truyen thong trung quoc

Kiến Trúc nhà diêu động

Kiến trúc nhà thạch khố môn

Khác với những kiểu kiến trúc nhà truyền thống độc đáo trên. Thạch Khố Môn xuất hiện khi người Pháp xâm nhapp65 vào Trung Quốc và lối kiến trúc phương Tây đã ảnh hưởng và pha trộn với lối kiến thức cổ. Thạch Khố Môn được xây dựng chủ yếu bằng gỗ và gạch, và xây lên không quá 3 tầng. Các dãy nhà sat sát nhau tạo nên các con hẻm yên tĩnh. Người dân thậm chí còn tận dụng luôn khoảng không gian trước nhà để sinh hoạt như giặt quần áo, làm mì sợi,… khá náo nhiệt.

kien truc nha truyen thong

Kiến trúc nhà thạch khố môn